Adidas thua kiện Thom Browne vì họa tiết đường kẻ sọc.

Adidas thua kiện Thom Browne vì họa tiết đường kẻ sọc.

 3 sọc Adidas đấu với 4 sọc Thom Browne

Trong lịch sử làng mốt, từng có rất nhiều tranh chấp xoay quay quyền sở hữu trí tuệ đủ để đưa con người ta vào vòng lao lý. Đó có thể là vấn đề đạo nhái phom dáng trang phục, trùng lặp tên gọi hay là "mượn mõ" ý tưởng bộ sưu tập. Còn đối với adidas và Thom Browne, tranh chấp xuất phát từ... một đường kẻ.

Vừa qua, Business Insider đưa tin adidas yêu cầu Thom Browne bồi thường hơn 860.000 USD - tương đương hơn 2 tỷ đồng. Chưa hết, adidas còn đòi thêm 7 triệu USD, với lý do đây là số tiền tương đương lợi nhuận Thom Browne kiếm được từ việc kinh doanh các thiết kế có in họa tiết kẻ sọc.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu khi thương hiệu thể thao cáo buộc Thom Browne sử dụng họa tiết kẻ sọc, dẫn đến gây nhầm lẫn cho khách hàng. Vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn khi Thom Browne mở rộng sang kinh doanh quần áo thể thao, vô hình trung khiến sự nhầm lẫn ngày càng thêm sâu sắc. Sau khi adidas phát hiện ra điều này, vào năm 2007, Thom Browne đã thêm đường kẻ thứ 4 vào mỗi thiết kế như một cách tránh các tranh cãi không đáng có.

Thiết kế kẻ sọc của Adidas bên phải và Thom Browne bên trái

Thương hiệu Thom Browne do nhà thiết kế cùng tên sáng lập vào năm 2003. Nhà mốt nổi tiếng với các bộ vest cách tân, phá cách mang hơi thở thể thao. Năm 2005, hãng bắt đầu đưa họa tiết ba đường kẻ sọc vào các thiết kế. Hai năm sau, khi Adidas phản đối, Thom Browne đồng ý thay họa tiết này bằng họa tiết bốn đường kẻ sọc. Tranh chấp giữa hai thương hiệu trở nên nghiêm trọng hơn khi gần đây, Thom Browne phát triển dòng thể thao.

Thom Browne cha đẻ của thương hiệu cùng tên

Luật sư phía thương hiệu xa xỉ lại đưa ra lập luận rằng hai công ty không cùng hướng tới một đối tượng khách hàng, sở hữu thị trường riêng bởi trong khi Thom Browne xây dựng hình tượng nhà mốt cao cấp thì adidas đánh chiếm thị trường bình dân. Giá thành sản phẩm của cả hai nhãn hàng đều có sự chênh lệch rõ rệt.

Theo Reuters, hôm 12/1, bồi thẩm đoàn ở Manhattan cho biết Adidas đã không chứng minh được thương hiệu xa xỉ Thom Browne vi phạm quyền sử dụng họa tiết sọc đặc trưng của hãng thể thao Đức. Họ nhận thấy những họa tiết trên thiết kế của Thom Browne không có khả năng khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với các sản phẩm của Adidas.

Đôi tất giá 100$ của Thom Browne bên trái và đôi tất 10$ của Adidas bên phải

Trong email, người phát ngôn của Adidas cho biết công ty thất vọng với phán quyết và "tiếp tục thực thi một cách thận trọng quyền sở hữu trí tuệ" của họ, gồm cả việc nộp đơn kháng cáo thích hợp. Thom Browne cho biết ông hy vọng việc bảo vệ các thiết kế kẻ sọc của ông trên quần áo và phụ kiện thể thao sang trọng sẽ truyền cảm hứng cho những nhà thiết kế khác.

Họa tiết kẻ sọc trên thiết kế của Thom Browne (trái) và Adidas. Ảnh: Thom Browne, Adidas

Họa tiết kẻ sọc trên thiết kế của Thom Browne (trái) và Adidas. 

Adidas đệ đơn kiện Thom Browne từ tháng 6/2021. Phía hãng thể thao của Đức cho rằng Thom Browne bắt chước họa tiết đường kẻ sọc đặc trưng của họ.

Trong đơn, Adidas nêu rõ họa tiết ba đường kẻ được hãng đăng ký sử dụng độc quyền trên giày dép năm 1952 và quần áo năm 1967. Từ năm 2008 đến nay, Adidas đã đệ hơn 90 đơn kiện và ký kết hơn 200 thỏa thuận hòa giải liên quan đến nhãn hiệu. Hãng từng giải quyết tranh chấp về họa tiết này với các thương hiệu Skechers, Juicy Couture và Marc Jacobs.

Thiết kế của Thom Browne

Luật sư Robert T Maldonado của Thom Browne nói với thẩm phán Jed Rakoff trong phiên tòa hôm 3/1: "Chúng tôi không cạnh tranh với Adidas dưới bất kỳ hình thức nào vì Thom Browne là nhà mốt xa xỉ, Adidas là công ty đồ thể thao. Cả hai không cùng đối tượng khách hàng. Người tiêu dùng không thể bị nhầm lẫn bởi bất kỳ điểm tương đồng nào giữa hai thương hiệu".

Theo ReutersVogue Busines

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận